Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

Hội thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính tỉnh Quảng Nam năm 2016: Sân khấu và thực tiễn

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/11/2016 15:43 - Người đăng bài viết: dnchau
Hội thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính tỉnh Quảng Nam năm 2016: Sân khấu và thực tiễn

Hội thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính tỉnh Quảng Nam năm 2016: Sân khấu và thực tiễn

Diễn ra từ ngày 31.10 và bế mạc vào chiều qua 3.11, Hội thi Tìm hiểu công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Quảng Nam năm 2016 với chủ đề “Chúng tôi là công bộc của dân” do Sở Nội vụ và Công đoàn Viên chức tỉnh phối hợp tổ chức đọng lại nhiều dư âm. Mỗi tiết mục, phần thi mang lên sân khấu phô bày những mặt trái - phải giúp người xem có được cái nhìn tổng quan về công cuộc CCHC nhà nước hiện nay. Và đằng sau đó là những bài học, kinh nghiệm được đúc kết để đẩy mạnh CCHC tại các cơ quan, đơn vị trong thời gian đến.

Ban tổ chức hội thi trao giải cho các đơn vị đoạt giải toàn đoàn. Ảnh: VĂN HÀO
 
Bức tranh sinh động

Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8.11.2011 của Chính phủ đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể. Ở giai đoạn này, lần đầu tiên Quảng Nam tổ chức một hội thi để các đơn vị tự soi chiếu về công tác CCHC ở cơ quan mình.

Với 39 đội thi đến từ 44 cơ quan, đơn vị, mỗi đội thi không quá 10 người, đã chuyển tải sinh động những nội dung về cải cách thủ tục hành chính; thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; câu chuyện văn hóa công sở, cải thiện môi trường đầu tư… Đến với hội thi, mỗi đội tham gia 3 phần thi, gồm: “Tôi và chúng ta vì dân mà phục vụ” (chào hỏi - giới thiệu), “Hiểu đúng để làm đúng” (kiến thức về CCHC) và “Tư duy đột phá” (thuyết trình), với các sắc thái mang lại cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc. Ở phần thi “Tôi và chúng ta vì dân mà phục vụ”, nhiều đơn vị tự giới thiệu dưới dạng sân khấu hóa kết hợp sử dụng các loại hình cổ động trực quan như pa nô, bảng biểu... khiến khán giả thích thú. Như đội thi Sở Thông tin - truyền thông, thông điệp ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công cuộc CCHC được các thành viên trong đội chuyển hóa, biến tấu linh hoạt để người xem vừa được “hả hê”, vừa nhận thấy tầm quan trọng của công nghệ ở thời đại mới. “Với thời lượng phần thi 7 phút, chúng tôi cố gắng biểu diễn để truyền tải nội dung CCHC tại đơn vị, đồng thời nêu lên yêu cầu cấp thiết trong xu hướng cải cách thời gian đến một cách sinh động, không nhàm chán” - anh Trần Thanh Tú, thành viên đội thi Sở Thông tin - truyền thông nói.


Công đoàn Cục Hải quan tỉnh đoạt giải Nhất phần thi “Tôi và chúng ta vì dân mà phục vụ”.

Công cuộc CCHC hiện nay còn nhiều bất cập, hạn chế. Đó là một thực tế, và các đội thi không ngần ngại mang lên sân khấu những thực trạng này. Chính từ những phản ánh mặt trái của xã hội mà người xem và cả những thành viên tham gia hội thi có được góc nhìn toàn diện hơn. Đội thi đơn vị Thanh tra tỉnh đem đến hội thi “bức tranh” về tình trạng say xỉn, bê tha của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức hiện nay. Kéo theo đó là những hệ lụy, hậu quả về hạnh phúc gia đình, năng suất công việc, quan hệ xã hội. Những tràng vỗ tay, những tình huống “cười ra nước mắt”, những câu chuyện đáng suy ngẫm… là những cảm xúc liên tục được các đội thi tạo nên trong người xem. Cũng lấy chủ đề về trách nhiệm những công bộc của dân, Ban Dân tộc tỉnh đưa ra một thực tế rằng, môi trường làm việc nơi công sở còn nhiều khoảng trống, cán bộ không biết làm việc gì. Vậy nên tình trạng đàn đúm, buông lỏng trách nhiệm, làm việc cầm chừng… không phải là hiếm thấy hiện nay.


Công đoàn Báo Quảng Nam đoạt giải Nhất phần thi thuyết trình “Tư duy đột phá” .

Đợi chờ từ hội thi

Để tự nhìn lại mình
Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 27.4.2016 của Tỉnh ủy (khóa XXI) về đẩy mạnh công tác CCHC trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020 và chương trình hành động của UBND tỉnh thực hiện nghị quyết trên đã xác định những khâu đột phá về CCHC của tỉnh trong thời gian đến. Những đột phá đó, trước hết phải xuất phát từ chính mỗi cán bộ, công chức, viên chức để không ngừng góp phần cải thiện chỉ số CCHC (PAR Index), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) hay chỉ số hài lòng của người dân và tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS)… Vì vậy, theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh, Hội thi Tìm hiểu công tác CCHC lần này có một ý nghĩa to lớn, quan trọng. “Thực hiện các chủ trương từ Trung ương, Quảng Nam đã kịp thời ban hành các kế hoạch, chương trình hành động để cụ thể hóa chương trình CCHC. Bên cạnh những mặt đạt được, công tác CCHC của tỉnh vẫn còn nhiều tồn tại. Hội thi là dịp nhìn lại những tồn tại ấy để các giải pháp khắc phục mạnh mẽ hơn trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nói.

Tổ chức hội thi này, kết quả được chờ đợi là gì? Tất nhiên không phải là những tràng pháo tay, số điểm thi hay những khẩu hiệu hô hào, để rồi sau lễ bế mạc mọi người quên bẵng đi như vừa xem một chương trình văn nghệ thông thường. Nhìn thẳng vào thực tiễn công cuộc CCHC tại đơn vị mình, đối sánh với các đơn vị khác thông qua các phần thi; đúc kết kinh nghiệm, rút ra bài học để tham mưu, đề xuất lãnh đạo có những giải pháp đẩy mạnh CCHC trong thời gian đến chính là những điều Ban tổ chức hội thi kỳ vọng. Ông Hà Diện - Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh - Trưởng ban Tổ chức cho biết, hội thi thu hút hơn 1.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức đến xem và cổ vũ.

Qua đó đã đóng góp tiếng nói tuyên truyền, tác động sâu rộng vào nhận thức để đội ngũ cán bộ kịp thời chỉnh đốn tác phong, lề lối làm việc, tinh thần phục vụ công dân. “Phần lớn các đơn vị đều thể hiện tốt nội dung thi, vừa cổ xúy những mặt tích cực nhưng cũng thẳng thắn châm biếm, phê phán những bất cập trong CCHC hiện nay. Đặc biệt, chúng tôi trông đợi ở phần thi “Tư duy đột phá” với mong muốn thấy những giải pháp, sáng kiến và nhiều đội đã không làm Ban tổ chức thất vọng khi thể hiện xuất sắc phần thi này với ý tưởng hay, có tính ứng dụng cao” - ông Diện nói. Những ý tưởng mà các đội thi đưa ra tập trung vào phương thức quản lý, lề lối làm việc; nâng cao chất lượng các cuộc họp, hội nghị; giải pháp đơn giản hóa những thủ tục hành chính còn chồng chéo, mâu thuẫn, không còn phù hợp với cơ quan, đơn vị hoặc gây phiền hà cho việc tiếp nhận và xử lý công việc của các tổ chức và công dân; tinh gọn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế…

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao giải cho các phần thi xuất sắc và giải toàn đoàn, cụ thể:
- Phần thi “Tôi và chúng ta vì dân mà phục vụ”: giải Nhất được trao cho Công đoàn Cục Hải quan Quảng Nam; Sở VH-TT&DL và Cục Thuế Quảng Nam cùng đoạt giải Nhì; giải Ba thuộc về Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Tỉnh đoàn và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.
- Phần thi “Hiểu đúng để làm đúng”: Cục Thuế Quảng Nam giải Nhất; Kho bạc Nhà nước Quảng Nam và Văn phòng Tỉnh ủy giải Nhì; Văn phòng HĐND tỉnh, Sở Tư pháp và Sở LĐ-TB&XH giải Ba.
- Phần thi “Tư duy đột phá”: Báo Quảng Nam giải Nhất; Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam và Cục Thuế Quảng Nam giải Nhì; Sở LĐ-TB&XH, Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh giải Ba.
- Kết quả toàn đoàn: giải Nhất thuộc về Cục Thuế Quảng Nam; Sở LĐ-TB&XH và Sở Tư pháp giải Nhì; Kho bạc Nhà nước Quảng Nam, Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh giải Ba; ngoài ra còn có 5 giải Khuyến khích.

Anh Bùi Quang Phong, thành viên đội Sở Ngoại vụ - Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh chia sẻ, tham gia phần thi “Tôi và chúng ta vì dân mà phục vụ”, được đội sân khấu hóa với câu chuyện về công tác cải cách thủ tục hành chính hiện nay trên tinh thần 3 giảm: hồ sơ thủ tục, thời gian, chi phí. Bởi cải cách thủ tục hành chính được Quảng Nam xác định là khâu đột phá trong giai đoạn hiện nay. Và tiết mục đội thi của đơn vị mang lên sân khấu không ngoài mục đích cổ động, tuyên truyền để tất cả các đơn vị trên địa bàn tỉnh cụ thể hóa mạnh mẽ chủ trương này. Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích - Chủ tịch Hội Văn học - nghệ thuật tỉnh, thành viên Ban giám khảo đánh giá cao nhiều đội thi đã thể hiện tốt công tác tuyên truyền, chuyển tải được những thông điệp mạnh mẽ về CCHC dưới hình thức sân khấu hóa như Cục Thuế Quảng Nam, Tỉnh đoàn, Sở Kế hoạch - đầu tư, Đài Phát thanh - truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam… Nhạc sĩ Hoàng Bích cho rằng, từ sân khấu đến thực tiễn, mỗi cán bộ cần nghiêm túc nhìn nhận lại chính mình để thực sự là “công bộc của dân” - như chính tôn chỉ, mục đích của hội thi này.

VĂN HÀO


Nguồn tin: baoquangnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 7
  • Khách viếng thăm: 4
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 183
  • Tháng hiện tại: 2941
  • Tổng lượt truy cập: 5544026
VĂN BẢN MỚI