Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh: Gỡ vướng mắc trước khi vận hành

Đăng lúc: Thứ năm - 24/11/2016 14:03 - Người đăng bài viết: dnchau
Nhiều tâm tư, vướng mắc đã được chia sẻ thẳng thắn tại buổi gặp mặt đội ngũ cán bộ biệt phái đến Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh chủ trì.

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt đội ngũ cán bộ biệt phái đến Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh: VĂN HÀO
 
Nhiều băn khoăn

Theo lộ trình, đầu tháng 12.2016 sẽ đưa vào vận hành thử nghiệm Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ngoài 30 cán bộ, nhân viên của Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp cũ, sẽ có 60 cán bộ các đơn vị, cơ quan ngành dọc được điều động đến làm việc tại trung tâm. Dự kiến đầu tháng 1.2017 trung tâm đi vào vận hành chính thức và sẽ tổ chức khai trương vào tháng 3.2017.

Ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ thông tin, theo quy định chế độ hỗ trợ cho cán bộ “một cửa” là 300 nghìn đồng/tháng, có liên thông được cộng thêm 100 nghìn đồng. Để động viên tinh thần, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký văn bản gửi HĐND tỉnh báo cáo đề xuất mức hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ cán bộ biệt phái và cán bộ Ban xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp cũ với mức 1,5 triệu đồng/tháng.

Bà Huỳnh Thị Mỹ Nhân, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư là một trong 4 cán bộ phòng này được biệt phái về trung tâm (cả sở có 6 người được điều động), bày tỏ băn khoăn về việc cân đối hợp lý các khoản thời gian. Bà Nhân nói, Phòng Đăng ký kinh doanh vẫn còn 2 cán bộ (1 phó trưởng phòng và 1 chuyên viên) làm việc tại sở nên với tư cách trưởng phòng, công việc của bà như “xẻ làm đôi” để vừa có thể giải quyết việc ở trung tâm nhưng vừa điều hành hoạt động của phòng tại sở. “Một khó khăn nữa là công tác sinh hoạt đảng. Bản thân tôi là bí thư chi bộ, đảng ủy viên của sở nên cần có khoảng thời gian để về sở sinh hoạt, họp phòng ban” - bà Nhân nói. Cùng chung vướng mắc, các bà Ngô Thị Liên Hương - Phó Chánh văn phòng Sở VH-TT&DL và Hồ Thị Yến - Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế cho rằng đơn vị chỉ điều động 1 - 2 cán bộ nên áp lực công việc rất lớn để vừa có thể đảm đương tốt việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) tại trung tâm nhưng vừa quán xuyến một số công việc tại cơ quan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Lập - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật an toàn môi trường Sở Công Thương bày tỏ lo lắng về quy trình giải quyết TTHC theo hướng nhanh gọn tại trung tâm. Ông Lập cho hay, Sở Công Thương có 75/119 TTHC được giải quyết tại trung tâm với 2 cán bộ biệt phái; quan điểm của lãnh đạo sở là trong thời gian ngắn sẽ chuyển các TTHC còn lại đến trung tâm. “Việc này nảy sinh một vấn đề mà theo tôi nghĩ cần phải có hướng giải quyết. Ví dụ như 119 TTHC mà trong đó chỉ cần 10% TTHC giải quyết cùng lúc thì 2 cán bộ không xử lý kịp. Có những TTHC phải mất 15 - 20 phút đọc hồ sơ, như vậy có giải quyết sớm, nhanh gọn được không, hay để tổ chức, người dân phải chờ đợi” - ông Lập nói.

Bằng mọi cách phục vụ tốt nhân dân

Tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã tập trung giải đáp nhiều thắc mắc, trăn trở của đội ngũ cán bộ, công chức được biệt phái về Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Về áp lực công việc tại trung tâm và cả đơn vị chủ quản, ông Lê Trí Thanh cho rằng, mỗi cơ quan, đơn vị căn cứ vào tần suất giao dịch liên quan đến tổ chức, công dân mà biệt phái số lượng cán bộ thích hợp. Thủ trưởng cơ quan đó quyết định cử một hay nhiều cán bộ thì tất nhiên sẽ có cách giải quyết, điều hành, phân chia công việc cho từng cán bộ. “Tại trung tâm, nhiều khi công việc giao dịch ít, cán bộ phải biết cách tận dụng quỹ thời gian để trao đổi, nắm thông tin công việc tại đơn vị mình. Sau khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ ban hành nội quy cụ thể về giờ giấc làm việc, sắp xếp thời gian về cơ quan. Những vướng mắc sẽ từng bước được UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục, rút kinh nghiệm khi trung tâm đi vào hoạt động. Bằng mọi cách làm sao để phục vụ tốt nhất cho người dân, tổ chức khi đến giao dịch” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh.


Cán bộ, công chức đóng góp ý kiến nhằm chia sẻ, tìm cách tháo gỡ vướng mắc khi đến làm việc tại trung tâm hành chính công. Ảnh: VĂN HÀO
 

Cũng theo ông Lê Trí Thanh, lãnh đạo tỉnh đặt ra yêu cầu đối với đội ngũ cán bộ được biệt phái đến Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh phải là những người ưu tú, đại diện cho cơ quan, đơn vị. Trước đây, một số đơn vị chưa nhận thức đầy đủ cho nên điều động cán bộ đơn thuần như để giải quyết công việc tại bộ phận “một cửa”. Tuy nhiên sau khi được quán triệt, các đơn vị cử những cán bộ tinh thông công việc, có kinh nghiệm, được kỳ vọng sẽ là hạt nhân đóng góp tích cực tại trung tâm. Qua đó định hình một “thương hiệu” về cải cách hành chính, gắn với nhiệm vụ đổi mới phát triển của Quảng Nam trong thời gian tới.

Dự buổi gặp mặt, ông Trần Vũ Công - Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy gửi gắm, để làm tròn chức năng, nhiệm vụ thì cả tập thể trung tâm cần nỗ lực, phấn đấu hơn nữa, hoạt động có hiệu quả trên tinh thần Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về đẩy mạnh cải cách hành chính. Đó là công khai, minh bạch, chất lượng, đúng hẹn, từng bước nâng dần tỷ lệ TTHC giải quyết trong ngày, trong buổi hoặc giải quyết ngay. Đồng thời nghiêm túc trả kết quả một lần, đúng hẹn, đúng thủ tục, không yêu cầu bổ sung hồ sơ nhiều lần. “Trung tâm cần có kế hoạch theo dõi cán bộ làm việc, đặc biệt về đạo đức công vụ. Cán bộ, công chức được cử đến trung tâm, kể cả các cơ quan ngành dọc là những người có năng lực, kinh nghiệm và có chiều hướng phát triển để đề bạt, bổ nhiệm chức vụ cao hơn sau này” - ông Trần Vũ Công nói.

Tiếng nói người trong cuộc

* Sở Ngoại vụ biệt phái 1 cán bộ, đưa 3 bộ thủ tục hành chính thuộc Phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài đến giải quyết tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Chúng tôi luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để cán bộ này hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày đầu có thể công tác phối hợp, phân bổ thời gian gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên sẽ từng bước cố gắng khắc phục để phục tốt nhất cho tổ chức, người dân. (Bà Phan Thị Kiều Trang - Trưởng phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài Sở Ngoại vụ)

* Tôi được biệt phái đến Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh thực hiện nhiệm vụ giám sát. Tôi nghĩ rằng, trong các anh chị được biệt phái lần này ai cũng có chung tâm trạng lo lắng, hồi hộp khi thay đổi môi trường làm việc. Đoàn cán bộ chúng ta đã ra tỉnh Quảng Ninh học tập kinh nghiệm, người ta làm được thì chắc chắn mình cũng sẽ làm được. Thời gian đầu sẽ không tránh khỏi những khó khăn và thủ trưởng các đơn vị sẽ phối hợp với trung tâm có cách tháo gỡ. Chúng tôi quyết tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Ông Trịnh Ký Sơn - cán bộ Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy)

* Chúng tôi sẽ thường xuyên theo dõi, tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh và đề xuất UBND tỉnh xét khen thưởng định kỳ hằng năm hoặc đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện quy chế phối hợp giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm. Cạnh đó, trong quá trình giải quyết TTHC, nếu tập thể, cá nhân nào thiếu trách nhiệm trong phối hợp, cản trở việc tổ chức, thực hiện, gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu… thì tùy theo mức độ vi phạm mà trung tâm sẽ phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu trình UBND tỉnh xem xét, xử lý. (Ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh)

VĂN HÀO (ghi)

VĂN HÀO


Nguồn tin: baoquangnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 211
  • Tháng hiện tại: 2969
  • Tổng lượt truy cập: 5544054
VĂN BẢN MỚI