Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

NHÂN ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH QUẢNG NAM LẦN THỨ VII, NHIỆM KỲ 2017-2022: "Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo"

Đăng lúc: Thứ bảy - 15/07/2017 09:49 - Người đăng bài viết: dnchau
Với gần 3.800 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) là cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên tham gia sinh hoạt tại 42 cơ sở đoàn; trong nhiệm kỳ 2012-2017, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh (gọi tắt là Đoàn khối) là lực lượng xung kích trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC), sáng tạo khoa học kỹ thuật và hoạt động vì cộng đồng.

Đoàn viên Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thuộc Đoàn Sở LĐ-TB&XH tư vấn hồ sơ việc làm cho lao động thanh niên. Ảnh: VĂN HÀO

Chung tay cải cách hành chính

Với lực lượng ĐVTN có trình độ, năng lực và tâm huyết, tuổi trẻ Đoàn khối đã góp phần quan trọng để tạo nên những kết quả nổi bật trong công tác CCHC. Khi năm 2016 được Quảng Nam chọn là “Năm CCHC”, Đoàn khối đã xây dựng chủ đề công tác năm là “Tuổi trẻ Khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam xung kích, sáng tạo chung tay CCHC” với những phần việc rất cụ thể, như thành lập Câu lạc bộ CCHC gồm 20 thành viên trên nhiều lĩnh vực hay tổ chức diễn đàn Tuổi trẻ Khối các cơ quan với CCHC. Việc xây dựng Hệ thống tra cứu thông tin thủ tục hành chính trên website của Đoàn khối đã giúp mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm những thủ tục hành chính cần thiết trên các lĩnh vực như hộ tịch, đất đai, nhà ở, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, lĩnh vực người có công, bảo trợ xã hội... Bên cạnh đó, hệ thống này còn được phát triển thành ứng dụng để chạy trên điện thoại thông minh.

Anh Hoàng Văn Thanh - Bí thư Đoàn khối cho biết, tại nhiều cơ quan, đơn vị, cán bộ trẻ được xem là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác CCHC. Không chỉ nắm bắt quy trình giải quyết thủ tục, những cán bộ trẻ còn thực hiện rất tốt quy tắc ứng xử của ngành. Điều dễ nhận thấy nhất là những nụ cười thân thiện, thái độ niềm nở, sự tận tình khi hướng dẫn các cá nhân, tổ chức đến liên hệ giải quyết công việc. Một số kết quả CCHC cụ thể đem lại hiệu quả thiết thực, như quy trình khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử được tiến hành nhanh, chính xác, nhận được sự hài lòng của khách hàng. Anh Trần Ngọc Tuấn - Bí thư Chi đoàn Cục Thuế tỉnh cho biết, thước đo của CCHC nằm ở thái độ và sự tận tâm của cán bộ đối với người nộp thuế. Vì thế, mỗi cán bộ trẻ của đơn vị thường xuyên nâng cao năng lực chuyên môn, giữ thái độ phục vụ tận tâm, tận tình nhất, phát huy tinh thần trẻ - giỏi - thân thiện… Hay việc đẩy nhanh tiến độ xác lập hồ sơ, thẩm định thủ tục đề nghị giải quyết chế độ ưu đãi người có công do ĐVTN Sở LĐ-TB&XH thực hiện đã giải quyết hơn 14.000 trường hợp. Với những phong trào như “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, đoàn viên của các đơn vị đã thể hiện sự xung kích của tuổi trẻ trong chính công việc chuyên môn, trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, thủ tục cho công dân. Bên cạnh đó, đoàn viên của nhiều đơn vị cũng là lực lượng chính và tiên phong trong việc cài đặt, triển khai các phần mềm ứng dụng giao dịch điện tử, tiếp nhận hồ sơ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; thiết lập các phần mềm ứng dụng tra cứu thông tin...

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn khối cũng đã phối hợp tổ chức 10 ngày hội tư vấn thủ tục hành chính trên nhiều lĩnh vực tại các địa phương như Núi Thành, Phú Ninh, Điện Bàn, Hiệp Đức, Thăng Bình,... giúp người dân giải quyết được những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính. “Lực lượng ĐVTN của Đoàn khối đang từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong bộ máy hành chính. Công tác CCHC nhà nước rất cần sự tham gia của những nhân tố trẻ. Chính tinh thần nhiệt huyết, trách nhiệm, năng động và sáng tạo của tuổi trẻ đã thổi luồng gió mới vào bộ máy hành chính, tạo nên sức bật lớn góp phần xây dựng một nền hành chính hiện đại” - Bí thư Đoàn khối Hoàng Văn Thanh khẳng định.

Xung kích, sáng tạo

Phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ Đoàn khối đã thực hiện tốt 2 phong trào lớn của Đoàn là “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp”. Bí thư Đoàn khối Hoàng Văn Thanh cho biết, điểm nổi bật của ĐVTN trong khối là có trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ cao, năng động, chủ động tiếp cận và sáng tạo trong khoa học công nghệ, tự giác học tập, nâng cao kiến thức nhất là ngoại ngữ, tin học, khoa học kỹ thuật... Vì thế, ĐVTN trong khối đã phát huy được điểm mạnh của mình, góp phần vào sự phát triển chung ở các cơ quan, đơn vị, đóng góp được nhiều ý tưởng mới, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao trong công việc.

Phong trào “Sáng tạo trẻ” cũng là điểm nhấn quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Đoàn khối trong nhiệm kỳ qua. Từ chủ trương của Đoàn khối, ĐVTN đã xung kích đăng ký các đề tài, sản phẩm sáng tạo áp dụng trong thực tiễn ở đơn vị mình. Đã có hơn 120 sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học của ĐVTN trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội được đưa vào áp dụng, cải tiến phần mềm trong quản lý hồ sơ, quản lý hành chính và dịch vụ, xử lý kỹ thuật công nghiệp, cải tạo môi trường, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ tiết kiệm năng lượng..., giá trị làm lợi gần 700 triệu đồng; đồng thời gây được quỹ hoạt động cho đoàn, tạo uy tín và sự tin tưởng đối với lãnh đạo đơn vị. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ đoàn toàn khối đã đảm nhận, thực hiện 10 công trình thanh niên cấp tỉnh, hơn 200 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Kết hợp với nhiệm vụ chuyên môn, các cơ sở đoàn đã thực hiện nhiều chương trình, đề án, dự án tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở những địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; tham gia tốt chương trình “Đoàn thanh niên Khối các cơ quan tỉnh tham gia giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2015-2020.

Phó Bí thư Đoàn khối Đặng Ngọc Châu chia sẻ, không chỉ dừng lại ở các hoạt động chuyên môn, tuổi trẻ Đoàn khối cũng đã thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa vì cuộc sống cộng đồng, đền ơn đáp nghĩa, mang lại hiệu quả xã hội cao. Trong nhiệm kỳ, Đoàn khối đã tặng hơn 6.000 suất quà, tổng trị giá gần 1 tỷ đồng; tổ chức hơn 30 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 7.000 lượt người; huy động ĐVTN hiến được gần 2.000 đơn vị máu, duy trì hiệu quả ngân hàng máu sống trực tuyến, đã hiến trực tiếp cho gần 120 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện. Tuổi trẻ Đoàn khối cũng đã nhận đỡ đầu, giúp đỡ cho hơn 55 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn TP.Tam Kỳ. “Qua các hoạt động này đã giúp mỗi ĐVTN trong khối phát huy được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, phát huy được năng lực chuyên môn đóng góp vào sự phát triển chung của các cơ quan, đơn vị và giúp đỡ nhiều địa phương còn khó khăn” - anh Đặng Ngọc Châu nói.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của tuổi trẻ, trong 5 năm qua, công tác đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn khối luôn được giữ vững và khẳng định vị thế của mình, góp phần rất lớn vào phong trào chung của tuổi trẻ toàn tỉnh.

Xây dựng “Văn phòng xanh”

Đoàn viên Văn phòng HĐND tỉnh triển khai mô hình “Văn phòng xanh”. Ảnh: THANH BÌNH
Đoàn viên Văn phòng HĐND tỉnh triển khai mô hình “Văn phòng xanh”. Ảnh: THANH BÌNH

Tuyên truyền cho đội ngũ công chức, người lao động và ĐVTN nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, tạo dựng hình ảnh văn phòng xanh - sạch - đẹp, văn minh, Chi đoàn Văn phòng HĐND tỉnh triển khai mô hình “Văn phòng xanh”. Mô hình này cũng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc tại đơn vị. Hưởng ứng mô hình, đoàn viên chi đoàn thực hiện nhiều nội dung như: bố trí chậu hoa, cây cảnh trong các phòng và trên bàn làm việc, ngoài hành lang, tiền sảnh cơ quan; dán khẩu hiệu tuyên truyền tại các vị trí thích hợp như:“Không hút thuốc lá”, “Tắt hết thiết bị điện trước khi ra về”, “Tiết kiệm nước”; “Phòng sử dụng điều hòa, ra vào đóng cửa”; “Tiết kiệm giấy, mực”; “Tích cực giao dịch điện tử”; “Tắt toàn bộ thiết bị điện trong phòng nếu không sử dụng trong 15 phút”... Ngoài ra, Ban chấp hành Chi đoàn phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ủy viên và đoàn viên phối hợp với công chức, người lao động tại các phòng để theo dõi, chăm sóc các chậu hoa, cây xanh; xây dựng không gian, bố trí nơi làm việc ngăn nắp, khoa học. Toàn bộ chi phí mua cây xanh và các vật dụng liên quan được huy động từ nguồn đóng góp của công chức, người lao động và#őoàn viên cơ quan.Thanh Bình

MỸ LINH


Nguồn tin: baoquangnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 3
  • Hôm nay: 203
  • Tháng hiện tại: 2961
  • Tổng lượt truy cập: 5544046
VĂN BẢN MỚI