Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

Tình nguyện trên nước bạn Lào

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/07/2014 14:53 - Người đăng bài viết: vanthanh
Nhằm cụ thể hóa chương trình liên tịch hoạt động và nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữa tuổi trẻ hai tỉnh Sê Kông (Lào) và Quảng Nam (Việt Nam), từ ngày 6 đến ngày 9-6, 14 chiến sĩ thanh niên tình nguyện Quảng Nam đã có mặt tại huyện Kà Lừm - Sê Kông (Lào).
Tình nguyện trên nước bạn Lào

Tình nguyện trên nước bạn Lào

Trải qua một ngày dài ngồi trên xe, vượt qua quãng đường hơn 400km, cuối cùng chúng tôi cũng đến được với bản Thông Khen của huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông. 

Cháy hết mình cho hành trình tình nguyện

Dù mới trải qua một ngày dài khá mệt mỏi nhưng ngay từ 5h sáng hôm sau, cả đoàn đã bắt tay vào ngày làm việc đầu tiên. Vượt qua gần 40km đoạn đường dốc lầy lội từ trung tâm tỉnh đến với bản Thông Khen huyện Kà Lừm trong cơn mưa nặng hạt. Thông Khen là một trong những bản nghèo của huyện Kà Lừm với diện tích khoảng 34ha, toàn bản có 40 hộ gia đình, trong đó gần 20 hộ nghèo, trẻ em chiếm từ 30 - 40% dân số toàn bản, người dân sống chủ yếu bằng nghề nông, đường sá đi lại khó khăn.

Điều đầu tiên cảm nhận của đoàn tình nguyện khi đến với nhân dân ở bản đó là sự hiền hậu, chất phát của người dân nơi đây. Dò hỏi một số thông tin thì chúng tôi mới biết, đây là lần đầu tiên có một đoàn tình nguyện đến với bản.

Nghe tin có đoàn tình nguyện từ Việt Nam qua khám bệnh cấp phát thuốc, người dân đã đến từ rất sớm và trật tự ngồi chờ đến lượt mình được khám. Những đứa trẻ được bố, mẹ địu trên lưng hoặc trước bụng. Có đứa trẻ chỉ mới 10 tháng tuổi bị viêm da dị ứng được người mẹ trẻ địu trên lưng đến khám bệnh; có đứa trẻ thì không một tấm áo trên cơ thể đứng khép nép dựa vào những cây cột nhìn chúng tôi với ánh mắt rụt rè, bỡ ngỡ. Mỗi đứa trẻ, mỗi người dân là một mảnh đời khó khăn.

                                       Đoàn tình nguyện khám bệnh phát thuốc cho hơn 300 lượt người
Đoàn tình nguyện làm việc ở bản được sự hỗ trợ của các phiên dịch nước bạn Lào nên đỡ vất vả hơn trong việc tư vấn, khám bệnh cũng như hướng dẫn sử dụng thuốc. Mặc dù thời tiết tháng 7 ở Sê Kông nắng mưa thất thường nhưng trên gương mặt các chiến sĩ tình nguyện vẫn nở nụ cười và thể hiện thái độ ân cần khi tiếp xúc với nhân dân. Các chiến sĩ tình nguyện mỗi người một công việc, người thì lo việc khám bệnh, phát thuốc, người thì lo việc tặng quà cho nhân dân, anh em nhiệt tình mà quên cả đói mệt.

Gần 2 ngày làm việc ở bản, đoàn tình nguyện đã khám bệnh cấp phát thuốc cho hơn 300 lượt người, tặng 40 suất quà gồm các thiết yếu phẩm cho nhân dân như: dầu ăn, cá khô, mắm, mì chính, sách vở..., 50 tập vở viết cho các em học sinh; tổng kinh phí cho chuyến tình nguyện lần này hơn 100 triệu đồng.

                            Đồng chí Phan Văn Bình- Phó Bí thư Tỉnh đoàn tặng quà cho các hộ gia đình

Những món quà chuyển đến tận tay người dân trong niềm vui của người nhận, rộn ràng tiếng nói cười, chắp tay chào “sa pai đi” (Xin chào), “coop chai” (Cảm ơn) và nụ cười tươi trên những khuôn mặt đẫm mồ hôi của các chiến sĩ tình nguyện. Chị Then (Người dân bản Thông Khen), năm nay mới gần 34 tuổi nhưng nhìn bên ngoài chị có vẻ già hơn rất nhiều so với tuổi. Chị chia sẻ: “Nghe tin có đoàn tình nguyện đến giúp dân trong bản, tôi đã không đi làm rẫy mà tranh thủ đến từ rất sớm để được bác sĩ khám bệnh. Tôi xin cảm ơn đoàn tình nguyện rất nhiều. Cảm ơn đã khám bệnh và cho chúng tôi thuốc để uống”.

Nằm trong chuỗi hoạt động tình nguyện, kỹ sư nông nghiệp của đoàn đã tiến hành các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng cây lâm nghiệp và cây ăn quả, rau quả cho cán bộ huyện Kà Lừm và nhân dân trong bản. Việc chuyển giao kỹ thuật trồng trọt đã được người dân lắng nghe một cách chăm chú, dường như những kiến thức cơ bản việc trồng trọt đã giúp ích cho người dân rất nhiều so với cách trồng trọt truyền thống lâu nay.

Tăng cường tình hữu nghị Việt - Lào

Những ngày ở tỉnh Sê Kông, đoàn thanh niên tình nguyện chúng tôi nhận được sự đón tiếp, hỗ trợ rất nhiệt tình của Tỉnh Đoàn Sê Kông cũng như người dân địa phương. Ngoài chương trình khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân tại bản Thông Khen, đoàn còn có nhiều hoạt động giao lưu bóng đá với thanh niên cả bản. Trong số 14 chiến sỹ tình nguyện tham gia chuyến đi tình nguyện quốc tế lần này, 2/3 số thành viên đi lần đầu tiên nên ai cũng chung cảm xúc hồi hộp, tò mò xen lẫn háo hức.  

Từng có mặt trong nhiều chuyến đi tình nguyện, với bác sĩ trẻ Lê Viết Hiền (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam) qua 02 hai ngày làm việc tại tỉnh Sekong nước bạn Lào đã để lại những dấu ấn đặc biệt: “Bản thân tôi tham gia hoạt động tình nguyện rất nhiều, nhưng có lẽ đây là lần mà tôi sẽ nhớ mãi. Người dân ở đây khó khăn quá, nếu có điều kiện tôi sẽ quay lại một đây một lần nữa để giúp đỡ bà con nhiều hơn, đóng góp một phần nhỏ bé của mình để giúp bà con nơi đây bớt đau đớn vì bệnh tật”.

Anh Phan Văn Bình - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Trưởng đoàn thanh niên tình nguyện tại Lào cho biết: “Việc tổ chức hoạt động tình nguyện, chia sẻ công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên của hai tỉnh Quảng Nam và Sê Kông là việc làm thường niên. Thông qua hoạt động này, hai tỉnh sẽ trao đổi chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau trong nhiều hoạt động, đồng thời từ năm 2014 trở đi, việc tổ chức tinh nguyện tại nước bạn Lào, chúng tôi sẽ dành thời lượng tập trung chia sẻ giúp bạn trong việc tổ chức công tác xây dựng Đoàn, nhằm góp phần gắn chặt tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam và tuổi trẻ tỉnh SeKong, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào”.

Đại diện Lãnh đạo Tỉnh đoàn Sê Kông, ông Hin Phét - Phó Bí thư Tỉnh đoàn đã bày tỏ lòng cảm ơn đến tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam: “Đại diện cho lãnh đạo Tỉnh đoàn tỉnh Sê Kông, chúng tôi trân trọng cảm ơn tình cảm của tuổi trẻ tỉnh Quảng Nam - Việt Nam đã đến giúp đỡ người dân nơi đây. Huyện Kà Lừm là một trong những huyện nghèo của tỉnh Sê Kông. Chúng tôi mong muốn những năm tiếp theo, Tỉnh đoàn Quảng Nam tiếp tục quan tâm và giúp đỡ chúng tôi nhiều hơn nữa trong những việc an sinh xã hội và hỗ trợ về công tác xây dựng và phát triển tổ chức Đoàn trong tỉnh. Mong muốn rằng, qua những hoạt động này sẽ gắn chặt hơn nữa tình nghĩa keo sơn giữa hai nước Việt Nam – Lào nói chung và tuổi trẻ Quảng Nam – Sê Kông nói riêng”.

Cảm nhận được sự khó khăn của người dân nơi đây, đoàn tình nguyện càng thấy công việc của mình ý nghĩa hơn. Gần 4 ngày bên nước bạn, chúng tôi chứng kiến gần 10 trận mưa lớn nhỏ, những cơn mưa bất chợt không báo trước, mưa xối xả rồi tạnh. Thời tiết nắng mưa thất thường, đường sá đi lại khó khăn, chúng tôi cảm thấy được sự vất cả của người dân nơi đây.

Ngày khám bệnh, phát thuốc cuối cùng kết thúc khi trời đã quá trưa, chúng tôi chia tay những người dân hiền lành, chất phát ở bản Thông Khen khi cơn mưa đầu chiều bất ngờ ập xuống. Trên xe, chúng tôi nhìn thấy một số người dân đến muộn, nét mặt hiện rõ sự tiếc nuối.

Chia tay người dân trong bản, đoàn tình nguyện quay trở lại Sê Kông để về Quảng Nam. Gần 4 ngày ở nước bạn Lào và đặc biệt ở bản Thông Khen, huyện Kà Lừm, đoàn tình nguyện đã cảm nhận được nhiều điều, đọng lại nhiều điều cũng như nhiều trăn trở. Hy vọng trong những năm tiếp theo, tuổi trẻ Quảng Nam sẽ làm được nhiều hơn nữa để giúp đỡ bà con nhân dân bằng những hoạt động thiết thực nhất. Những món quà của tuổi trẻ 2 tỉnh dành tặng cho nhau chứa đựng cả một tấm chân tình hữu nghị và keo sơn gắn bó.

Sự cởi mở, thân thiện của thanh niên hai tỉnh, Quảng Nam - Sê Kông đã góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào. Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Quảng Nam cũng đã tặng cho Tỉnh đoàn Sê Kông và Huyện đoàn Kà Lừm 02 máy tính xách tay. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng đã thể hiện được tình cảm dành cho nhau giữa hai tỉnh kết nghĩa. 

                         Tuổi trẻ Quảng Nam tặng Huyện đoàn Kà Lừm và Tỉnh đoàn Sê Kông 2 máy tính xách tay
Chuyến tình nguyện quốc tế tại nước bạn Lào khép lại, ấn tượng màu áo xanh thanh niên Việt Nam đã để lại tình cảm đặc biệt đối với các bạn trẻ và nhân dân Lào. Tình đoàn kết keo sơn Việt –Lào, Quảng Nam – Sê Kông thêm gắn bó và tiếp tục thắp lên ngọn lửa sức trẻ không biên giới.
 
Tác giả bài viết: NGỌC CHÂU
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 4
  • Hôm nay: 512
  • Tháng hiện tại: 64934
  • Tổng lượt truy cập: 4716756
VĂN BẢN MỚI