Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong- Trí sáng- Hoài bão lớn”

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/08/2016 20:34 - Người đăng bài viết: dnchau
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong- Trí sáng- Hoài bão lớn”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong- Trí sáng- Hoài bão lớn”

Đây là ý kiến phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi gặp mặt 445 đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016 tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội trong sáng ngày 28/8.

Quang cảnh buổi gặp mặt
 
Tham dự buổi gặp mặt có các đồng chí trong Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; lãnh đạo Văn phòng Quốc hội;  Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam; cùng các đồng chí trong Ban Bí thư Trung ương Đoàn, các Ban của Trung ương Đoàn và đại diện các tỉnh, Thành Đoàn, Đoàn trực thuộc.
 
Tại buổi gặp mặt, thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng - Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn đã báo cáo tóm tắt với đồng chí Chủ tịch Quốc hội về Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016.

Theo đồng chí Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV- năm 2016 được diễn ra từ ngày 28/8 đến ngày 29/8/2016 tại Thủ đô Hà Nội. Tham dự Đại hội có  445 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 25 triệu thanh niên cả nước, đây là những đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện; có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu niên và xã hội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đồng chí lãnh đạo tham dự buổi gặp mặt


Bí thư Thường trực BCH Trung ương Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng đã báo cáo tóm tắt về
Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016

 
Tinh thần của Đại hội lần này là “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, thể hiện tình yêu Tổ quốc của thanh niên bằng những việc làm cụ thể, có ích hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống, học tập và công tác. Sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng, sống có khát vọng, có hoài bão xây dựng đất nước hùng cường. Đại hội kỳ vọng 445 thanh niên tiên tiến được tuyên dương lần này sẽ tiếp tục là những tấm gương sáng, có sức lan tỏa mạnh mẽ việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.
 
Với 02 ngày diễn ra Đại hội, các đại biểu sẽ tham dự Lễ báo công dâng Bác và nhận huy hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; tham dự 05 diễn đàn với 05 chủ đề, gồm: “Thanh niên tình nguyện”, “Thanh niên khởi nghiệp”, “Thanh niên sáng tạo”, “Thanh niên hội nhập”, “Thanh niên rèn Đức”; đồng thời tham dự “Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ IV năm 2016” được tổ chức vào sáng ngày 29/8.

Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016 là diễn đàn lớn để lan tỏa tinh thần của Chỉ thị 05 đến đông đảo cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi và toàn xã hội; và  với tinh thần lấy những gương sáng để tiếp tục giáo dục, tiếp tục định hướng, tiếp tục dẫn dắt cho thanh niên rèn luyện, phấn đấu trở thành những người tốt trong xã hội, đặc biệt là trở thành những thanh niên tiêu biểu ở những lĩnh vực khác nhau.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng cũng trân trọng đề nghị với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục quan tâm, chăm lo bồi dưỡng thế hệ trẻ; dành thời gian gặp mặt, động viên, căn dặn các đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Cháu ngoan Bác Hồ về Hà Nội báo công dâng Bác; quan tâm để thế hệ trẻ được tham gia các diễn đàn của Quốc hội, nhất là việc góp ý hoàn thiện chính sách pháp luật; chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn thiện chính sách, pháp luật nhất là về thanh niên và công tác thanh niên.


Đại biểu Nguyễn Trung Kiên - nghiên cứu sinh ngành Công nghệ sinh học,
Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (ảnh chụp qua màn hình)


PGS. TS. Đỗ Thị Hồng Tươi - Giảng viên Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh (ảnh chụp qua màn hình)
 
Tại buổi gặp mặt đã có 6 ý kiến phát biểu của các đại biểu trẻ đại diện trên các lĩnh vực, như: Trí thức trẻ dự án 600, lực lượng vũ trang, giảng viên trẻ, học sinh sinh viên, doanh nhân trẻ ... đã báo cáo với đồng chí Chủ tịch Quốc hội về quá trình phấn đấu, rèn luyện của bản thân cùng những đóng góp công sức trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới thế hệ trẻ tiếp tục được Đảng, Nhà nước và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút, phát triển nguồn nhân tài của đất nước, trong đó có các thế hệ thanh niên; đề nghị Quốc hội tiếp tục có các chính sách, ban hành hệ thống pháp luật hợp lý nhằm khuyến khích, phát huy khả năng sáng tạo cho đội ngũ cán bộ, tri thức, nhà khoa học trẻ, cho các doanh nhân trong việc khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học, nâng cao chất lượng giao dục đào tạo lấy chất lượng là hàng đầu; tiếp tục chăm lo, tạo điều kiện tốt hơn nữa cho đội ngũ công nhân, người lao động là thanh niên hiện nay... để đoàn viên thanh niên có nhiều đóng góp sức trẻ hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc.
 
Xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong- Trí sáng- Hoài bão lớn”

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiệt liệt chào mừng chào mừng, cùng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công tới 445 đại biểu là những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trên cả nước về dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016 và gửi lời chúc Đại hội đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ 4 thành công tốt đẹp.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi gặp mặt
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Tuổi trẻ là mùa xuân của nhân loại; thanh niên là giường cột của quốc gia. Thanh niên có mạnh dân tộc mới mạnh. Thanh niên thời đại Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ, hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc".

Đánh giá cao hoạt động của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về việc tổ chức Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV nằm 2016 nhằm tuyên dương các điển hình tiên tiến, giai đoạn 2014- 2016 và đề ra các giải pháp thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định:  “445 đại biểu thanh niên tiên tiến của Đại hội thực sự là những tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, có những đóng góp xứng đáng trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, có uy tín và ảnh hưởng tích cực trong thanh thiếu nhi và xã hội”.

Thay mặt Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng các đại biểu có mặt hôm nay tiêu biểu cho hàng ngàn thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác trên khắp mọi miền đất nước. Đồng thời, ghi nhận và bày tỏ lòng trân trọng những đoàn viên thanh niên đã có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, công tác, rèn luyện, xứng đáng là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào học tập và làm theo lời Bác.

Trước những yêu cầu ngày càng lớn trong sự nghiệp cách mạnh của Đảng và Dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn thanh niên Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo để hoàn thành nhiệm vụ được giao, xứng đáng là “giường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước”, là lực lượng xung kích tiên phong của cách mạng.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao tặng bức tranh "Bác Hồ ngồi làm việc"
cho Đoàn đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ IV năm 2016

 
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề nghị: Thứ nhất, các đại biểu thanh niên tiên tiến, với nhiệt huyết của sức trẻ tràn đầy, với nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ, tiếp tục ra sức học tập, lao động, rèn luyện hơn nữa để ngày càng tiến bộ, tâm ngày càng trong, trí ngày càng sáng, hoài bão ngày càng lớn; xác định rõ trọng trách nêu gương, tích cực phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay của bản thân để nhân rộng và phát triển trong Đoàn, trở thành hạt nhân cuốn hút, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ với tuổi trẻ; thể hiện tình yêu Tổ quốc bằng những việc làm cụ thể, có ích hằng ngày, hằng giờ trong cuộc sống, học tập và công tác; sống gương mẫu, trách nhiệm với cộng đồng; sống có khát vọng, hoài bão để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng mạnh.
 
Thứ hai, cần tiếp tục học tập, rèn luyện đạo đức, phong cách của Bác Hồ với tư duy độc lập, tự chủ, sáng tạo, luôn gắn chặt lý luận với thực tiễn; làm việc dân chủ, khoa học; ứng xử văn hoá, tinh tế, nhân văn, thấm đậm tinh thần yêu dân, trọng dân, vì dân,... Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phải tập trung chăm lo giáo dục thanh niên, thiếu niên, nhi đồng về đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, đặc biệt coi trọng giáo dục truyền thống, lý tưởng, ý chí tự lực, tự cường, lòng tự tôn dân tộc, khát vọng vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ; giáo dục tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng và sự phồn vinh của đất nước. Cần nhận thức ngày càng sâu sắc hơn những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc, xây dựng hệ giá trị văn hoá và chuẩn mực của thanh niên thời đại mới, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Thứ ba, tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Thông qua giáo dục, nhằm xây dựng các tầng lớp thanh niên Việt Nam giàu lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội; có bản lĩnh chính trị, ý thức chấp hành pháp luật; đạo đức cách mạng, có tri thức, sức khỏe, kỹ năng xã hội, năng lực chuyên môn, làm chủ khoa học công nghệ hiện đại. Các cấp bộ Đoàn cần tăng cường giáo dục cho thanh niên về trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, ý thức cảnh giác cách mạng, tích cực tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, cũng cần tổ chức cho đoàn viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, đấu tranh kiên quyết bài trừ những tiêu cực, tệ nạn xã hội, những quan điểm sai trái, phản động của các thế lực thù địch, là những nội dung, biện pháp phải được thực hiện thường xuyên.

Thứ tư, phát huy và đề cao vai trò xung kích của thanh niên lao động sáng tạo, làm chủ khoa học- công nghệ, có nhiều sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu dự Đại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
lần thứ IV năm 2016 tại buổi gặp mặt, sáng ngày 28/8

 
Thứ năm, đề nghị các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, bộ, ngành cần tích cực chăm lo xây dựng tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh; đề cao vai trò tự học, tự rèn của thanh niên. Quán triệt sâu sắc quan điểm: “Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước”; “Công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc, là một trong những nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng”; “Xây dựng Đoàn vững mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước”. Cần chủ động trong việc triển khai các Nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên, quy định của Luật thanh niên và các chính sách pháp luật đối với thanh niên, qua đó bồi dưỡng, giáo dục thanh niên để họ trở thành những người vừa “hồng”, vừa “chuyên” như lời dạy của Bác Hồ.
 
Đồng thời, tổ chức Đoàn phải thường xuyên tự đổi mới, tự chỉnh đốn, xây dựng tổ chức vững mạnh toàn diện, thực sự là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên; phát huy tinh thần tự giác học tập, rèn luyện của thanh niên, để thanh niên nhận thức sâu sắc hơn nữa vị trí, vai trò và sứ mệnh của mình đối với vận mệnh của dân tộc, đất nước. Các cấp bộ Đoàn và các cấp, các ngành cần đề cao sự nỗ lực học tập, rèn luyện và phấn đấu không ngừng của thanh niên theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, coi đây là yếu tố quan trọng để xây dựng thế hệ thanh niên thời kỳ mới có “Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ tin tưởng: “Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, đồng thời đòi hỏi thanh niên phải tích cực học tập, nâng cao trình độ, bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn, kỹ năng hoạt động để đạt nhiều thành tích cao hơn nữa. Thế hệ trẻ cần không ngừng nâng cao lòng tự hào, trách nhiệm trước dân tộc và Tổ quốc để ngọn lửa tình yêu “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thắp sáng niềm tin và ý chí quyết tâm ở mỗi thanh niên, tạo sức mạnh cho mỗi đoàn viên đủ trí, đủ lực để gánh vác trọng trách xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, phát triển bền vững đất nước, sánh vai cùng các cường quốc năm Châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước”.

Với tình cảm thân ái và niềm tin tưởng sâu sắc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời chúc tuổi trẻ Việt Nam đạt nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng là tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh.


Đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn,
Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt

 
Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn và tuổi trẻ cả nước, đồng chí Bí thư thứ nhất BCH Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong đã phát biểu cảm ơn đồng chí Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giành nhiều tình cảm và thời gian để gặp mặt và đã có những phát biểu chỉ đạo, chia sẻ, căn dặn, định hướng đối với các đại biểu tham dự Đại hội. Đồng chí Lê Quốc Phong cũng khẳng định trong thời gian tới, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng trong tuổi trẻ Việt Nam, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, trong và ngoài nước có thể tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu, rèn luyện làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách của Bác Hồ kính yêu, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó; đồng thời, tạo điều kiện cho các đại biểu thanh niên tiên tiến có thể tiếp tục phát huy năng lực sở trường và tiếp tục khẳng định là những công dân tốt đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Đông Hà
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 146
  • Tháng hiện tại: 2904
  • Tổng lượt truy cập: 5543989
VĂN BẢN MỚI