Năm 2021: "Tuổi trẻ khối các cơ quan tỉnh Quảng Nam đoàn kết, sáng tạo,xung kích vì sự phát triển cơ quan, đơn vị và cộng đồng".

Nhanh gọn thủ tục hành chính

Đăng lúc: Thứ tư - 25/10/2017 13:41 - Người đăng bài viết: dnchau
Với cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh đã được rút ngắn thời gian và tinh gọn, đặc biệt là trên lĩnh vực liên quan đến đất đai, nâng cao năng lực cạnh tranh thu hút môi trường đầu tư...
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh: VĂN HÀO
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra hoạt động tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Ảnh: VĂN HÀO

Năm 2017, UBND tỉnh tiếp tục phê duyệt danh mục 801 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của 17 sở, ban ngành thực hiện cắt giảm thời gian so với quy định. Cụ thể, trong số tổng thời gian giải quyết theo quy định là 23.964 ngày đã được cắt giảm 6.553 ngày (cắt giảm với tỷ lệ 27,3%).

Rút ngắn thời gian giải quyết

Từ khi Chính phủ ban hành các nghị quyết về đơn giản hóa TTHC, nhiều vụ việc đã được gọp chung nhằm giải quyết nhanh gọn. Đơn cử là mô hình “3 trong 1” khi giải quyết đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. Để cụ thể chủ trương của Chính phủ, các ngành, địa phương còn thực hiện quy chế liên thông cho các TTHC. Như việc thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe tại các bưu cục địa phương, chỉ cần mất 15 phút làm thủ tục hồ sơ, kết quả giải quyết sẽ được chuyển đến tay người dân. Hoặc thời gian qua, cán bộ chiến sĩ ngành công an đến tận nhà làm chứng minh nhân dân cho người già, người tàn tật; hay TP.Tam Kỳ, TP.Hội An và huyện Đại Lộc thực hiện trả hồ sơ hộ tịch tại nhà… Đến nay UBND tỉnh đã công bố 1.686 thủ tục chuẩn hóa; trong đó các sở ngành 1.341 TTHC, cấp huyện 261 và cấp xã 84 TTHC. Tất cả đều được cập nhật vào cơ sở dữ liệu TTHC trên Cổng thông tin điện tử tỉnh để tạo sự thống nhất, đồng bộ. Đáng chú ý, năm 2016 UBND tỉnh phê duyệt 258 danh mục hồ sơ, TTHC thực hiện cắt giảm thời gian so với quy định hiện hành của Nhà nước, bình quân mỗi thủ tục giảm 1 - 3 ngày.

Liên quan đến thực hiện Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, việc làm thường xuyên của chính quyền cấp tỉnh là tăng cường đối thoại với công dân, tổ chức và doanh nghiệp để giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh, đồng thời tìm “tiếng nói chung” giữa chính quyền với nhà đầu tư. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cho hay, điểm sáng ở chỗ chính quyền tỉnh đã không ngừng cải cách TTHC trên lĩnh vực thuế và hải quan. Trong đó, đưa vào vận hành thông quan tự động, hệ thống dịch vụ công trực tuyến hải quan từ tháng 3.2017. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử đạt 100%; trong số 5.762 doanh nghiệp, đã có 5.641 doanh nghiệp đăng ký khai thuế qua mạng.

Đơn giản hóa thủ tục đất đai

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và môi trường, đến nay đơn vị thực hiện 90/93 TTHC tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Tiến hành cắt giảm 70/93 thủ tục, tổng thời gian giải quyết 3.384 ngày, đã cắt giảm được 1.087,5 ngày. Từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh cấp được 33.801 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; trong đó năm 2017 chỉ có 4 hồ sơ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho tổ chức bị trễ hẹn. Sở Tài nguyên và môi trường có 4 TTHC thuộc lĩnh vực đất đai thực hiện theo cơ chế “một cửa liên thông”. Như thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất để xem xét giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất; xem xét cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với các tổ chức, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Hay thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền với tổ chức; thủ tục thẩm định phương án sử dụng đất của công ty nông - lâm nghiệp và thủ tục gia hạn sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế.

UBND tỉnh tổ chức đối thoại nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp du lịch - dịch vụ. Ảnh: Q.N
UBND tỉnh tổ chức đối thoại nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của doanh nghiệp du lịch - dịch vụ. Ảnh: Q.N

Cũng theo Sở Tài nguyên và môi trường, thực hiện Nghị quyết 79/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa TTHC, từ tháng 8.2017, đơn vị bắt đầu đơn giản hóa TTHC về đất đai nhóm các lĩnh vực: đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người đã đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất lần đầu; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất lần đầu mà chủ sở hữu không đồng thời là người sử dụng; đăng ký bổ sung tài sản vào giấy chứng nhận đã cấp; đăng ký đất đai lần đầu trường hợp được giao đất để quản lý; đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng trong dự án phát triển nhà ở.

Cần nhân rộng “một cửa điện tử”

Theo đánh giá của Sở Nội vụ, việc tiếp nhận, giải quyết TTHC ở một số cơ quan đơn vị chưa đảm bảo đúng quy trình thời gian; khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 chưa cao. Trong khi đó, tiến độ triển khai mô hình chính quyền điện tử còn chậm, các phần mềm ứng dụng chưa đồng bộ. Đặc biệt, thủ tục liên thông thuộc lĩnh vực đất đai còn rườm rà, phức tạp. Trên lĩnh vực liên quan, ông Nguyễn Viễn - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường cho hay, qua 2 năm hoạt động theo mô hình Trung tâm Phát triển quỹ đất một cấp thuộc đơn vị rơi vào bế tắc, phát sinh nhiều vướng mắc nên UBND tỉnh quyết định chuyển 6 chi nhánh phát triển quỹ đất thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất của sở về UBND cấp huyện quản lý theo mô hình trước đây và dự kiến cuối năm nay sẽ chuyển giao toàn bộ các chi nhánh. “Nhiều vụ việc tranh chấp, khiếu nại kéo dài ở địa phương không giải quyết dứt điểm được. Có nhiều chi nhánh trung tâm phát triển quỹ đất thuộc địa phương quản lý trước đây hoạt động rất hiệu quả, tự chủ được thu - chi nhưng khi nhập về tỉnh với mô hình một cấp thì lại ì ạch” - ông Viễn nói.

Mới đây, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Chính phủ do bà Nguyễn Thị Phương Hoa - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường dẫn đầu đã có buổi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo tỉnh về cải cách TTHC. Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đánh giá cao kết quả thực hiện đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC của tỉnh, nhất là ở lĩnh vực tài nguyên đất đai. Tuy nhiên Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính cũng lưu ý, UBND tỉnh cần triển khai có hiệu quả đề án tinh giản biên chế giai đoạn 2017-2021; tăng cường công tác quản lý, kiểm tra đối với cải cách tài chính của các cấp, ngành, đơn vị; nhân rộng hệ thống “một cửa điện tử” và dịch vụ công trực tuyến tại chính quyền cấp huyện. Đối với mô hình một cấp, một cửa liên thông ở lĩnh vực tài nguyên đất đai, Thứ trưởng yêu cầu phải tránh rườm rà, chồng chéo với Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư.

TRẦN HỮU


Nguồn tin: baoquangnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Điều hành - Liên kếtlogobantin copy
ytuong 


Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 151
  • Tháng hiện tại: 2909
  • Tổng lượt truy cập: 5543994
VĂN BẢN MỚI