Luật an ninh mạng

Thứ sáu - 17/02/2023 15:06

Luật an ninh mạng

Luật an ninh mạng được ban hành ngày 12/06/2018 và có hiệu lực vào ngày 01/01/2019.

Luật an ninh mạng được ban hành ngày 12/6/2018 và có hiệu lực vào ngày 1/1/2019. Đây là lần đầu tiên Nhà nước VN ban hành đạo luật liên quan đến an ninh mạng. Đối tượng áp dụng của Luật khá rộng, bao gồm cơ quan, cá nhân, tổ chức sử dụng không gian mạng và có liên quan đến không gian mạng mà không giới hạn đối tượng trong lãnh thổ VN.

Luật sư Phùng Quang Cường, văn phòng Luật sư Nguyễn Hưng Quang và Cộng sự sẽ nêu một số điểm đáng chú ý của Luật an ninh mạng, đặc biệt là những quy định về hợp tác quốc tế về an ninh mạng.

Luật an ninh mạng - ảnh 1

 

Luật An ninh mạng không có quy định nào làm ảnh hưởng đến các quyền cơ bản của con người được ghi trong Hiến pháp; không những không cản trở mà còn bảo vệ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động bình thường, đúng pháp luật của các tổ chức, cá nhân; phù hợp với các giá trị văn minh pháp lý và các cam kết quốc tế của Việt Nam.

Ngoài ra, Luật an ninh mạng quy định về Hợp tác quốc tế về an ninh mạng. Theo đó, Hợp tác quốc tế về an ninh mạng được thực hiện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Nội dung hợp tác quốc tế về an ninh mạng bao gồm:

a) Nghiên cứu, phân tích xu hướng an ninh mạng;

b) Xây dựng cơ chế, chính sách nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa tổ chức, cá nhân Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động về an ninh mạng;

c) Chia sẻ thông tin, kinh nghiệm; hỗ trợ đào tạo, trang thiết bị, công nghệ bảo vệ an ninh mạng;

d) Phòng, chống tội phạm mạng, hành vi xâm phạm an ninh mạng; ngăn ngừa các nguy cơ đe dọa an ninh mạng;

đ) Tư vấn, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an ninh mạng;

e) Tổ chức hội nghị, hội thảo và diễn đàn quốc tế về an ninh mạng;

g) Ký kết và thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về an ninh mạng;

h) Thực hiện chương trình, dự án hợp tác quốc tế về an ninh mạng;

i) Hoạt động hợp tác quốc tế khác về an ninh mạng.

Tuy nhiên, Luật an ninh mạng quy định chi tiết về các hành vi nghiêm cấm về an ninh mạng theo Điều 8 như: Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội như: Chiếm đoạt tài sản; tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng Internet; trộm cắp cước viễn thông quốc tế trên nền Internet; vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ trên không gian mạng; Giả mạo trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, cá nhân; làm giả, lưu hành, trộm cắp, mua bán, thu thập, trao đổi trái phép thông tin thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng của người khác; phát hành, cung cấp, sử dụng trái phép các phương tiện thanh toán; Tuyên truyền, quảng cáo, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục cấm theo quy định của pháp luật; Hướng dẫn người khác thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; Hành vi khác sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử để vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội và các hành vi khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây