Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích "Điện Biên Phủ mới"

Thứ ba - 07/05/2024 09:49
Nhắc lại lịch sử hào hùng của 70 năm trước, Thủ tướng truyền thông điệp thúc đẩy tinh thần quyết chiến quyết thắng, phấn đấu lập kỳ tích "Điện Biên phủ mới" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm trọng thể 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên), sáng 7/5.

Trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ sự phấn khởi, tự hào về một chiến thắng vĩ đại "được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, một Chi Lăng, hay một Đống Đa của thế kỷ XX, và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích Điện Biên Phủ mới - 1

Lễ chào cờ trên sân vận động Điện Biên (Ảnh: Ngọc Tân).

70 năm đi qua, vẫn còn những trăn trở, ngậm ngùi

Tưởng nhớ công lao và sự hy sinh to lớn làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", người đứng đầu Chính phủ cũng chia sẻ trăn trở, băn khoăn, ngậm ngùi khi sau 70 năm, còn nhiều liệt sĩ chưa xác định được đủ thông tin; nhiều cựu chiến binh vẫn đau đáu nỗi niềm tìm kiếm đồng đội; nhiều gia đình vẫn ngày đêm trông ngóng thông tin về người thân đã hy sinh trên chiến trường.

"Máu xương của các anh hùng liệt sĩ đã hòa quện vào lòng đất Điện Biên - Tây Bắc, để góp phần cho ngày hôm nay đất nước ta được độc lập, tự do và nhân dân được sống trong ấm no, hạnh phúc", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một sự kiện trọng đại, không chỉ có ý nghĩa đối với cách mạng Việt Nam, mà còn trở thành bản anh hùng ca bất hủ thôi thúc các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích Điện Biên Phủ mới - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đọc diễn văn kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: Mạnh Quân)

Sau gần 40 năm tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, ông khẳng định Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay".

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, chịu nhiều đau thương, mất mát nhất sau chiến tranh, Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình; GDP bình quân đầu người tăng 58 lần so với thời kỳ đầu đổi mới, đạt 4.300 USD năm 2023; thuộc nhóm 40 nền kinh tế lớn nhất thế giới và nhóm 20 quốc gia có quy mô thương mại lớn nhất toàn cầu.

Dự báo tình hình thế giới, khu vực còn diễn biến phức tạp, khó lường thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý "tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, say sưa với những thành tựu, kết quả đã đạt được".

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích Điện Biên Phủ mới - 3

Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ chào cờ (Ảnh: Mạnh Quân).

Nhắn nhủ tinh thần không bi quan, hoang mang, dao động trước những khó khăn, thách thức, Thủ tướng truyền đi thông điệp "càng áp lực, càng phải nỗ lực, quyết tâm cao hơn".

Theo ông, phải khơi dậy, thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa; vượt qua khó khăn, thách thức, quyết tâm phấn đấu cao nhất để tiếp tục lập nên những kỳ tích "Điện Biên phủ mới" trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đề cập hàng loạt giải pháp trọng tâm để đưa kinh tế - xã hội đất nước phát triển trong thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ tin tưởng với tinh thần Điện Biên Phủ bất diệt, những khó khăn sẽ được tháo gỡ, những thách thức sẽ vượt qua để viết tiếp bản hùng ca chiến thắng.

Phát huy tinh thần Điện Biên Phủ để dám nghĩ, dám làm

Đại diện cho các chiến sĩ Điện Biên, ông Phạm Đức Cư (94 tuổi, nguyên trợ lý tham mưu Tiểu đoàn 394, Trung đoàn 367 pháo Cao xạ) chia sẻ nhiều cảm xúc khi nhớ lại những ngày tháng lịch sử.

"Là một người lính năm xưa trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, được tận mắt chứng kiến những thời khắc lịch sử oanh liệt và đầy cam go, thử thách của dân tộc trên mặt trận Điện Biên Phủ, tôi vô cùng xúc động tưởng nhớ tới những đồng chí, đồng đội và nhân dân đã hy sinh để làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"", ông Cư nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích Điện Biên Phủ mới - 4

Chương trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: Ngọc Tân).

Theo ông, chiến tranh đã lùi xa, những chiến sĩ Điện Biên năm xưa được chứng kiến sự đổi thay phát triển của đất nước và đều phấn khởi, tự hào vì đã đóng góp một phần công sức của mình, làm nên Điện Biên anh hùng và tươi đẹp ngày hôm nay.

Ông mong thế hệ trẻ luôn tự hào, ghi nhớ và phát huy truyền thống vẻ vang của dân tộc và tinh thần Chiến thắng Điện Biên Phủ, dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo, lập nên những kỳ tích mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vũ Quỳnh Anh, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam, chia sẻ lòng biết ơn khi mỗi thành quả thế hệ trẻ được thụ hưởng ngày nay được đánh đổi bằng máu xương của các bậc tiền bối cách mạng và hàng triệu người con Việt Nam.

"Thế hệ trẻ chúng cháu nguyện tuyệt đối trung thành với Đảng, kiên định con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn; trân trọng lịch sử, yêu chuộng hòa bình, dưỡng tâm trong, rèn trí sáng, xây hoài bão lớn, phấn đấu trở thành người công dân có ích, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Quỳnh Anh chia sẻ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quyết tâm lập kỳ tích Điện Biên Phủ mới - 5

Các lực lượng diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (Ảnh: Ngọc Tân).

Đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết sẽ phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, làm chủ khoa học công nghệ; nỗ lực trong khởi nghiệp, lập nghiệp; đem sức mạnh, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

"Phát huy tinh thần chiến thắng Điện Biên Phủ, thế hệ trẻ chúng cháu nguyện không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, chung sức cùng cộng đồng; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, vì cuộc sống bình yên của nhân dân", đại diện thế hệ trẻ Việt Nam cam kết.

Tác giả bài viết: Hoài Thu

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây