Tổng Bí thư: "Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng"

Thứ năm - 16/03/2023 20:38
Tổng Bí thư khẳng định: "Trái tim đầy nhiệt huyết, với tinh thần đầy sáng tạo, ham học hỏi và khát vọng cháy bỏng, thanh niên nước ta luôn là lực lượng đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng".
Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, diễn ra trong 3 ngày 14-16/12 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội). Đại hội có sự tham dự của 981 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 22 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Sáng 15/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII tổ chức phiên trọng thể.

Tại đây, sau khi lắng nghe Báo cáo Chính trị của BCH Trung ương Đoàn và các ý kiến tham luận của các cơ sở Đoàn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu chỉ đạo.

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII (Ảnh: N.Y)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ rằng ông cảm thấy tràn đầy niềm vui, niềm tin khi tới dự sự kiện quan trọng của tuổi trẻ cả nước.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, là sự kiện chính trị quan trọng của những người cộng sản trẻ tuổi Việt Nam.

Tổng Bí thư cũng dẫn lại thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thanh niên và nhi đồng nhân dịp tết Nguyên đán năm 1946, mùa xuân đầu tiên của đất nước dưới chế độ mới: "Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" và những dòng thơ của Nhà thơ Tố Hữu viết về tuổi trẻ:

Hai mươi tuổi, tim đang dào dạt máu

Hai mươi tuổi, hồn quay trong gió bão

Gân đang săn và thớ thịt căng da

Đời mặn nồng hứa hẹn biết bao hoa!".

Tổng Bí thư khẳng định: "Trái tim đầy nhiệt huyết, với tinh thần đầy sáng tạo, ham học hỏi và khát vọng cháy bỏng, thanh niên nước ta luôn là lực lượng đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ cách mạng.

Trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, thanh niên hết thế hệ này, đến thế hệ khác luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất của dân tộc, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng hăng hái đi tiên phong trên mọi lĩnh vực, có nhiều cống hiến to lớn vào sự nghiệp dựng nước và giữ nước".

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 2
Các vị lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XII (Ảnh: Quang Trường)

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 3
Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương tham dự phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XII (Ảnh: Quang Trường)

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong nhiệm kỳ qua, mặc dù chịu nhiều tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự quyết tâm, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Công tác tuyên truyền, giáo dục có nhiều đổi mới về nội dung và phương thức, nhất là ứng dụng chuyển đổi số trong tổ chức hoạt động giáo dục; tăng cường lấy thông tin tích cực đẩy lùi thông tin tiêu cực; tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp với nhiều cách làm mới, hiệu quả.

Ba phong trào hành động cách mạng, ba chương trình đồng hành với thanh niên được xác định phù hợp với năng lực, thế mạnh của thanh niên; đồng thời đáp ứng được những nhu cầu, mong mỏi của tuổi trẻ. Qua đó phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời tạo môi trường, điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện. Tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Càng ngày rõ ràng trình độ cán bộ của chúng ta đều được nâng cao, vì thế hệ trẻ bây giờ được đào tạo rất sớm và đã trải qua cả một quá trình học tập trong nhà trường, trên thực tiễn và làm rất bài bản. Trình độ cán bộ bây giờ phải nói so với trước khác trước rất nhiều. Đây rõ ràng là đội hậu bị tin cậy của Đảng, của nhân dân".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận, đã có sự chuyển biến trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được nêu trong văn kiện Đại hội XI của Đoàn TNCS HCM.

Tổng Bí thư chỉ ra: "Ở đại hội trước, tôi đã đề nghị các đồng chí quan tâm, tránh tình trạng "nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị" trong thanh niên. Qua nghiên cứu báo cáo chính trị của các đồng chí, cùng với được lắng nghe các ý kiến phát biểu thảo luận tại đại hội, tôi thấy rằng nhiệm kỳ vừa qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều cố gắng để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, qua đó, tính tích cực chính trị, niềm tin của thanh niên với Đảng, với công cuộc đổi mới dưới sự lãnh đạo của Đảng".

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 4
981 đại biểu tại Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII lắng nghe chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: N.Y)

Tổng Bí thư chỉ ra, thanh niên đã và đang có mặt, phát huy sức trẻ, tinh thần xung kích, tình nguyện của mình ở những nơi khó khăn, gian khổ, những việc mới, việc khó, góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mà biểu hiện rõ nét nhất là hình ảnh thanh niên tham gia rất tích cực có hiệu quả trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19, thiên tai, bão lũ… vừa qua.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư gợi mở thêm một số vấn đề đối với Đoàn TNCS HCM:

Một là, cần tăng cường và làm tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, để thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước ta thực sự "vừa hồng vừa chuyên", như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Hai là, đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh, thiếu niên Việt Nam, coi đây là nền tảng cốt lõi để nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân và bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Ba là, đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, phát huy vai trò tiên phong, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.

Bốn là, chăm lo củng cố, xây dựng tổ chức Đoàn thật sự vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, tổ chức và cán bộ.

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 5
Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên Ban Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI trình bày tóm tắt Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI trình Đại hội (Ảnh: N.Y)

Trước khi Tổng Bí thư phát biểu chỉ đạo, anh Bùi Quang Huy, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khóa XI, đã thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI, trình tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, anh Huy khẳng định công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của nhiệm kỳ 2017 - 2022 đã đạt được những thành tựu cơ bản.

Trong đó, các phong trào hành động cách mạng của Đoàn là "Thanh niên tình nguyện", "Tuổi trẻ sáng tạo", "Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc" được triển khai đồng bộ, sâu rộng, hiệu quả.

Từ kết quả quá trình phấn đấu, nỗ lực của toàn Đoàn, với những khó khăn đã vượt qua, với những dấu ấn, cảm xúc tốt đẹp, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy khẳng định đến thời điểm hiện tại, tổ chức Đoàn đã thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI xác định mục tiêu và khẩu hiệu hành động trong nhiệm kỳ mới như sau.

Mục tiêu là: Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, giàu lòng yêu nước, có ý chí tự cường, tự hào dân tộc; có lý tưởng cách mạng, hoài bão, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc; có đạo đức, ý thức công dân, chấp hành pháp luật; có sức khỏe; có văn hóa, kiến thức khoa học, công nghệ, kỹ năng sống; có nghề nghiệp, ý chí lập thân, lập nghiệp; năng động, sáng tạo. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số quốc gia, góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Quan tâm, chăm lo các nhóm thanh thiếu nhi yếu thế về cơ hội phát triển. Xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động; nâng cao trách nhiệm phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; làm tốt công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Tổng Bí thư: Thanh niên luôn là lực lượng đi đầu trong nhiệm vụ cách mạng - 6
981 đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS HCM lần thứ XII (Ảnh: TTXVN)

Khẩu hiệu hành động là: Khát vọng - Tiên phong - Đoàn kết - Bản lĩnh - Sáng tạo.
Để tập trung thực hiện đồng bộ và tạo bước chuyển mạnh mẽ, Ban chấp hành khóa XI đề nghị xác định 3 nhiệm vụ đột phá đó là:

Nhiệm vụ 1: Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn có bản lĩnh chính trị, có đạo đức, trách nhiệm, năng lực, uy tín, tiên phong, gương mẫu; chú trọng rèn luyện, tu dưỡng, thực hành đạo đức cách mạng cho đội ngũ cán bộ đoàn; thực hiện tốt công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ.

Nhiệm vụ 2: Triển khai sâu rộng chương trình "Thanh niên khởi nghiệp", nhất là khởi nghiệp sáng tạo. Trọng tâm là phát triển năng lực khởi nghiệp của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, tham gia kiến tạo môi trường hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển đất nước trên cơ sở khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Nhiệm vụ 3: Nâng cao năng lực số nhằm hỗ trợ thanh thiếu niên có nhận thức, thái độ đúng đắn về chuyển đổi số; trang bị kiến thức, kỹ năng phục vụ giao tiếp xã hội, học tập, nghiên cứu, giải trí, làm việc, khởi nghiệp sáng tạo..., trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ; góp phần tăng năng suất lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trẻ trong tương lai.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây