Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: "Vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành"

Thứ tư - 06/09/2023 13:59
Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự trưởng thành trong mỗi nhân cách mới là điều quan trọng và là thu hoạch lớn nhất của chiến dịch thanh niên tình nguyện

Sáng 6-9, tại TP HCM diễn ra Chương trình gặp gỡ và biểu dương các thế hệ chiến sĩ tình nguyện, gia đình nuôi tiêu biểu nhân kỷ niệm 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP HCM (1994 - 2023). Đến tham dự chương trình có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự chương trình

Năm 1997, Thành Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam TP HCM đổi tên chiến dịch Ánh sáng văn hóa hè (ra đời năm 1994) thành Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" dành cho sinh viên. Cũng từ Chiến dịch tình nguyện "Mùa hè xanh" dành cho sinh viên, lần lượt ra đời các chương trình, chiến dịch tình nguyện tiếp theo của tuổi trẻ thành phố. Cụ thể như Chương trình "Tiếp sức mùa thi" (2001); Chiến dịch tình nguyện "Hoa phượng đỏ" (1999); Chiến dịch tình nguyện "Kỳ nghỉ hồng" (2002); Chiến dịch tình nguyện "Hành quân xanh" (2007); Chương trình "Gia sư áo xanh" (2012).

Riêng trong giai đoạn 2020 - 2021, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố tập trung vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 với phương thức đặc trưng mang tên gọi "GO VOLUNTEER!".

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá chặng đường 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP HCM đã kết nối hàng triệu trái tim, hiện thực hóa khát vọng của các tầng lớp thanh niên với tinh thần tình nguyện, xung kích, năng động, sáng tạo trong học tập, lao động và công tác. Qua đó, khẳng định vai trò, vị thế của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng phát triển thành phố; đặc biệt là trong phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết lãnh đạo TP HCM luôn đặt kỳ vọng và hoàn toàn
tin tưởng ở tuổi trẻ thành phố

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM đã và đang hành động quyết liệt để đưa Nghị quyết 98/2023 của Quốc hội nhanh chóng đi vào cuộc sống. Ông nhấn mạnh lãnh đạo TP HCM luôn đặt kỳ vọng và hoàn toàn tin tưởng tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp nối truyền thống vẻ vang và tinh thần của các thế hệ đi trước, phát huy mạnh mẽ thành quả và kinh nghiệm thời gian qua để xây dựng phong trào hành động cách mạng thiết thực hơn, mạnh mẽ hơn và sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhận xét TP HCM là thành phố anh hùng, có truyền thống cách mạng kiên cường, năng động, sáng tạo.

TP HCM cũng là nơi khởi nguồn và hình thành đường lối đổi mới của đất nước và cũng là nơi khởi phát nhiều phong trào quần chúng có ý nghĩa, hiệu quả thiết thực trong thời kỳ đổi mới.

Sự năng động và các phong trào ấy đã thể hiện sinh động phẩm chất hào hiệp, nghĩa tình của người dân thành phố.

"Trong bức tranh năng động, sáng tạo, nghĩa tình đẹp đẽ ấy thì phong trào thanh niên tình nguyện của TP HCM nổi lên như một gam màu đầy sức sống. Đó thật sự là một chương trình hành động cách mạng có sức hút mạnh mẽ và giá trị sâu sắc đối với thanh niên thành phố, khẳng định một tư tưởng chỉ đạo rất đúng của Đảng và của các đồng chí Thành ủy lúc bấy giờ. Đó là hãy đưa thanh niên tắm mình vào trong thực tiễn sinh động của đời sống xã hội thì thanh niên sẽ hiểu thêm về đất nước mình, yêu thêm về sự nghiệp của nhân dân, của dân tộc mình và sẽ có hành động đúng đắn đối với sự nghiệp mà Đảng và dân tộc đang đeo đuổi" - Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn Thành Đoàn TP HCM sẽ phát huy kết quả của 30 năm các chương trình,
chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên TP HCM

Chủ tịch nước cho rằng trong tổng kết của các chương trình, các chiến dịch tình nguyện thì thường hay nói nhiều về các con số. Ví dụ như bao nhiêu người lớn được xóa mù chữ, bao nhiêu trẻ em được dự sinh hoạt, bao nhiêu cây cầu được xây… "Nhưng tôi nghĩ vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành trong cách nghĩ, trong nếp sống, trong cảm nhận về thực tiễn của công cuộc đổi mới đất nước" - Chủ tịch nước nói và nhấn mạnh sự trưởng thành trong mỗi nhân cách mới là điều quan trọng và là thu hoạch lớn nhất của chiến dịch thanh niên tình nguyện.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Vượt lên trên tất cả các con số là sự trưởng thành - Ảnh 5.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chủ tịch nước chỉ ra rằng việc xây dựng và phát triển TP HCM trong giai đoạn hiện nay đặt ra nhiều yêu cầu mới hơn trước. Yêu cầu này cũng đặt ra câu hỏi rất quan trọng, đó là thanh niên thành phố sẽ lựa chọn đóng góp như thế nào và bằng cách nào.

Chủ tịch nước gợi ý dù như thế nào thì vẫn cần một tinh thần dấn thân, tình nguyện của người trẻ. Tinh thần ấy luôn tươi mới trong mỗi con người, được tăng thêm sức mạnh từ sự hun đúc bởi nhiều thế hệ và sự quan tâm dìu dắt của lãnh đạo và nhân dân thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ mong muốn Thành Đoàn TP HCM phát huy kết quả của 30 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện để đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thành phố trong tương lai.

Chủ tịch nước cũng mong muốn tuổi trẻ TP HCM sẽ có nhiều phong trào mới để đóng góp cho phong trào thanh niên của cả nước. Các phong trào mới này cũng sẽ tiếp tục được nhân rộng ra cả nước như thế hệ nhiều anh chị trước và sau Chủ tịch nước đã làm được trong thời gian qua.

Cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, với đồng đội

"Suốt 30 năm qua, các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè được hình thành và phát triển không ngừng, đó là sự kế thừa, tiếp nối tinh thần của tuổi trẻ thành phố luôn sẵn sàng dấn thân, sẵn sàng hành động vì thành phố thân yêu, vì Tổ quốc thiêng liêng. Hoạt động tình nguyện luôn hướng đến việc phát huy thanh niên tham gia giải quyết những việc khó, việc cần chung tay góp sức xây dựng, phát triển thành phố và đất nước. Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè phát triển cả về chiều sâu lẫn bề rộng" - chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP HCM, chia sẻ.

Cũng theo chị Phan Thị Thanh Phương, từ việc tham gia các hoạt động tình nguyện, các chiến sĩ tình nguyện đã dần trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Chính từ những ngày cùng đắm mình trong hoạt động tình nguyện, được cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân, với đồng đội đã giúp cho chiến sĩ tình nguyện rèn luyện nhân cách, đạo đức, kỹ năng, chuyên môn, có cơ hội áp dụng kiến thức vào thực tế cũng như mở rộng kiến thức của bản thân, giúp các chiến sĩ tình nguyện thêm yêu quê hương, đất nước, gắn bó với những nơi mình đã đi qua và nhận thêm nhiều tình cảm ấm áp. Nhiều thế hệ chiến sĩ, cán bộ Đoàn - Hội đã trưởng thành từ những mặt trận tình nguyện.

Lê Vĩnh

 

Nguồn tin: nld.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây