Khắc phục cho được thực trạng cán bộ sợ sai, né tránh, đùn đẩy công việc

Thứ bảy - 08/07/2023 18:09
Đó là yêu cầu của Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh lần thứ IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) sáng nay 5/7.

1
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sơ kết giữa nhiệm kỳ
thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối lần thứ IX. Ảnh: N.Đ

Làm tốt công tác xây dựng Đảng

Thông tin khái quát kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng nhấn mạnh, trong kết quả chung đó, có sự đóng góp rất to lớn của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh, cụ thể là các chi, đảng bộ ở các sở, ban ngành của tỉnh.

“Kết nổi bật nhất của Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thời gian qua là đã làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Có thể khẳng định rằng, những tồn tại, hạn chế của nhiệm kỳ trước, và năm trước, năm sau đã được chỉ đạo chấn chỉnh, khắc phục tốt.

Nhiều tổ chức cơ sở đảng vươn lên, chất lượng cấp ủy, chất lượng sinh hoạt Đảng, công tác phát triển đảng viên, bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được Đảng bộ Khối tập trung thực hiện tốt. Qua theo dõi hoạt động của Đảng bộ Khối tôi đánh giá rất cao” - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng nói.

Cũng nhờ chấn chỉnh, khắc phục, nâng cao được chất lượng xây dựng Đảng nên toàn Đảng bộ Khối đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ đề ra trong nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết của Đảng. Trong đó, đáng phát huy là nhiều cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền vào cuộc thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Kinh nghiệm thực tiễn cũng cho thấy, nếu như người đứng đầu cấp ủy tổ chức đảng ở sở ngành thờ ơ, thiếu trách nhiệm với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thì việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của cơ quan đó không hoàn thành, tổ chức đảng ở đó không mạnh.

2
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: N.Đ

Nêu ra các mặt còn tồn tại, hạn chế trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội của Đảng bộ Khối và tác động đến tình hình chung của tỉnh, đồng chí Lê Văn Dũng cho rằng, hiện vẫn còn một số cấp ủy, sở ngành nội bộ thiếu đoàn kết thống nhất, dân chủ chưa được phát huy, dẫn đến phát sinh đơn thư. Một số tổ chức cơ sở đảng không hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, đồng chí Lê Văn Dũng cũng nêu một số vấn đề còn hạn chế, nổi cộm thậm chí gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân và đề nghị lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan tập trung nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị với trung ương, với tỉnh để tháo gỡ, giải quyết. Đây là những vấn đề lãnh đạo tỉnh đang rất trăn trở.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế quý II tiếp tục âm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản đạt rất thấp, nhiều dự án, nguồn vốn không giải ngân được. Những vấn đề này cần được hết sức quan tâm, nếu không có giải pháp vực dậy thì tăng trưởng kinh tế của tỉnh sẽ không đạt được như kỳ vọng.

Việc quy hoạch, thực hiện quy hoạch, giải phóng mặt bằng, tái định cư, ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi còn diễn biến rất phức tạp, gây bức xúc trong nhân dân. Nhiều trường hợp tái định cư đã hơn 10 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do vướng mắc thủ tục hồ sơ pháp lý.

Một vấn đề nữa đang được nhân dân quan tâm, phản ánh là vật tư y tế, thuốc chữa bệnh ở một số bệnh viện đang thiếu. Thuốc bệnh viện nào cũng thiếu, vướng mắc cơ chế nên đấu thầu mua sắm không kịp, người dân đi khám bệnh bảo hiểm y tế nhưng bệnh viện không có thuốc, phải mua thuốc ở ngoài rất tốn kém, gây trở ngại cho việc khám chữa bệnh của hộ nghèo.

Khắc phục thực trạng cán bộ sợ trách nhiệm

Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng nói, đối với Đảng bộ Khối cần tiếp tục tập trung làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Đây là nhiệm vụ đặt lên hàng đầu của Đảng bộ Khối.

Trước hết, Đảng bộ Khối phải chăm lo xây dựng Đảng về tư tưởng, chính trị và đạo đức; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, tạo sức đề kháng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên để chống lại âm mưu diễn biến hòa bình.

Liên quan đến công tác cán bộ hiện nay, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cho rằng, tại Đảng bộ Khối phải tránh cho được 3 loại cán bộ thì công việc mới trôi chảy. Thứ nhất là loại cán bộ không biết gì cả nên không làm, không chịu khó nghiên cứu, theo dõi để làm tốt nhiệm vụ của mình. Loại thứ hai là cán bộ biết nhưng không làm, bởi vì không có lợi ích cho mình. Loại thứ ba là cán bộ biết việc nhưng không làm, né tránh, sợ trách nhiệm nên đùn đẩy công việc xuống dưới.

“Trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các đồng chí phải khắc phục cho được thực trạng cán bộ sợ sai, né tránh trách nhiệm, đùn đẩy công việc. Có hay không ở các sở ngành đang xảy ra thực trạng này và cần phải kiểm soát, chấn chỉnh. Nếu có thì chúng ta phải xử lý ngay.

Nếu đó thuộc cán bộ lãnh đạo thì Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chấn chỉnh, có trách nhiệm và giao Ban Tổ chức Tỉnh ủy theo dõi, tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với vấn đề này” - đồng chí Lê Văn Dũng nhấn mạnh.

3
Cũng trong sáng nay 5/7, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh thực hiện quy trình
 lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ đối với Phó Bí thư, Bí thư Đảng ủy Khối. Ảnh: H.Đ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cũng yêu cầu lãnh đạo cấp ủy, các sở ngành tập trung nghiên cứu, tham mưu giải quyết những vấn đề còn nổi cộm như đã nêu ở trên. Với tinh thần cố gắng hết mình để làm đến nơi đến chốn, đem lại quyền và lợi ích chính đáng cho người dân.

Trước hết, là công tác quy hoạch, thực hiện quy hoạch, đền bù, tái định cư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô nhiễm môi trường, cải thiện môi trường đầu tư và thu hút đầu tư; phòng chống tệ nạn xã hội không để xâm nhập vào cơ quan, đơn vị...

“Tôi đề nghị các đồng chí kiểm soát chặt chẽ, kỹ lưỡng, để trước hết, cán bộ, công chức làm gương, nói không với các tệ nạn xã hội thì mới nêu gương tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân” - đồng chí Lê Văn Dũng lưu ý. 

N.ĐOAN

Nguồn tin: baoquangnam.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây